Khu đô thị mới Xuân Thành chính thức được HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua Nghị quyết, đồng ý chủ trương đầu tư với tổng mức trong giai đoạn 1 hơn 426 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) tương đương với diện tích 45,5 nằm tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân.

Được biết tổng diện tích quy hoạch khu đô thị này rộng 116,52ha trong đó xã Xuân Thành là 63,40ha và xã Cổ Đạm 53,14ha. Trong giai đoạn 1, chủ đầu tư sẽ cho ra mắt 1001 lô đất ở được cấp thẩm quyền cho phép chuyển quyền sử dụng đất, quy mô dân số dự kiến 4.000 người, xây dựng các công trình tiện ích như trung tâm đào tạo nghề, nhà đa năng và hệ thống cơ sở hạ tầng nội khu.

Dự án sau khi hoàn thành không chỉ đáp ứng nhu cầu về đất ở, nhà ở của người dân, phát triển thương mại, dịch vụ, đồng thời góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Nghi Xuân nói riêng và toàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2025 của tỉnh Hà Tĩnh, địa phương này sẽ dành quỹ đất 4.925ha tương ứng quy hoạch xây dựng 185 Khu đô thị và dân cư, dự án nhà ở thương mại. Và khu đô thị mới Xuân Thành là một trong những dự án khu đô thị có diện tích quy hoạch lớn nhất hiện nay.


TỔNG QUAN KHU ĐÔ THỊ MỚI XUÂN THÀNH

 • Tên dự án: Khu đô thị mới Xuân Thành
 • Vị trí: xã Xuân Thành và xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh
 • Tổng Hợp:
 • Tổng diện tích: 116,52ha trong đó xã Xuân Thành (63,40ha) và xã Cổ Đạm (53,14ha)
 • Giai đoạn 1: 45,5ha
 • Tổng mức đầu tư: 426.143 tỷ đồng
 • Sản phẩm: 1001 lô
 • Quy mô dân số: 4.000 người
 • Tiện ích: Công viên, trung tâm đào tạo nghề cho lao động với quy mô 400 học viên, nhà đa năng trên diện tích 4.024m2
 • Pháp lý: Được cấp thẩm quyền cho phép chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư kết cấu hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch.
VỊ TRÍ KHU ĐÔ THỊ MỚI XUÂN THÀNH

Dự án Khu đô thị mới Xuân Thành có địa giới giáp ranh về phía Bắc là xã Xuân Thành, phía Nam giáp đất ở hiện trạng xã Cổ Đạm, phía Đông giáp sân golf và phía Tây giáp khu dân cư hiện hữu. Đặc biệt, Xuân Thành là một xã nằm ven biển thừa hưởng bầu không khí trong lành, hệ sinh thái lý tưởng đồng thời, tiếp cận nhanh chóng đến các khu du lịch, bãi biển như Xuân Thành, Vân Hải. Đây là cơ hội, bảo chứng cho tiềm năng sinh lời, tính thanh khoản của đất nền khu đô thị mới Xuân Thành.

Với những ưu thế nổi trội, huyện Nghi Xuân khơi dậy tiềm năng, phát triển bền Vững. Đầu tiên là huyện đồng bằng ven biển, nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh, tiếp giáp TP Vinh của tỉnh Nghệ An, Xuân Nghi hội tụ đầy đủ những tinh hoa của sông Lam, núi Hồng với nhiều danh nhân, di tích, danh thắng nổi tiếng và nhiều loại hình văn hóa vật thể, phi vật thể.

Đáng chú ý hơn, địa phương này nằm trong tam giác vàng bùng nổ bất động sản gồm Vinh – Cửa Lò – Nghi Xuân. Hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng được triển khai đồng bộ, việc thu hút đầu tư được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Để lý giải lý do khiến thị trường địa ốc tại tam giác bất động sản này phát triển bùng nổ, chúng tôi xin được trình bày nguyên nhân sau:

 • Thứ nhất: Huyện Xuân Nghi có vị trí rất gần Vinh và Cửa Lò, đều nằm bên bờ sông Lam thơ mộng. Hội tụ địa thế đẹp, phong thủy tốt, bất động sản bùng nổ là điều chắc chắn. Nếu như Hà Nội có sông Hồng, Sài Gòn có sông Sài Gòn, Đà Nẵng có sông Hàn…con sông là linh hồn, long mạch tốt, sở hữu bất động sản ven sông đang trở thành xu thế. Với tiềm năng này, trong vài năm tới, chắc chắn dải đất ven sông Lam sẽ trở nên trù phú, hội tụ nhiều dự án đắc địa. Nổi bật như: FLC Hưng Hòa, Lam Vinh Riverside, khu đô thị sinh thái đảo Xuân Giang 2…
 • Thứ hai: Hệ thống cơ sở hạ tầng giữa tam giác vàng được kết nối mạnh mẽ với các dự án quan trọng như: Đại lộ Vinh – Cửa Lò lộ giới 72m, dự án cầu Cửa Hội – cầu Bến Thủy 3, tương lai gần sẽ có thêm cầu Bến Thủy 4 kết nối giữa Hưng Hòa TP Vinh với đảo Xuân Giang – huyện Nghi Xuân. Một số trục đường mở rộng như tỉnh lộ 8b nối thị trấn Xuân An với cầu Cửa Hội, đường ven biển Xuân Thành lộ giới 36m, đường Quốc gia ven biển 22/12 chạy qua huyện Nghi Xuân…
 • Thứ ba: Theo chiến lược quy hoạch vĩ mô thì cả 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đang tạo điều kiện cho thị trường địa ốc phát triển, các chính sách thu hút đầu tư, trải thảm đỏ đón doanh nghiệp được tiến hành. Đặc biệt, huyện Nghi Xuân sẽ được quy hoạch trở thành vùng trọng điểm phát triển du lịch phía Đông Bắc của Hà Tĩnh. Trong đó khu đô thị, du lịch, thương mại ven biển Nghi Xuân – Lộc Hà được chú trọng và phân chia theo 3 khu vực gồm: Cửa Hội, Xuân Thành, Lộc Hà.
 • Thứ tư: Một số tập đoàn lớn, đầu ngành đã về phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ đơn cử như: Vinpearl Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư dài 3,5km của Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC với dự án FLC Hưng Hòa, Tập đoàn T&T với khu đô thị du lịch Xuân Giang…Chắc chắn sẽ không bỏ qua miếng bánh béo bở và tiềm năng của vùng tam giác vàng Nghi Xuân – Vinh – Cửa Lò. Trong khi Cửa Lò đã và đang được phát triển đầu tư, thì thị trường huyện Nghi Xuân vẫn còn sơ khai, giá đất hiện đang còn rất rẻ so với bất cứ vùng biển nào của miền Trung. Thậm chí so với Quảng Bình thì giá đất Nghi Xuân còn rẻ hơn rất nhiều. Đây được đánh giá là động thái khôn khoan, chiến lược nhìn xa trông rộng của nhà đầu tư vào thị trường với các dự án Hà Tĩnh còn đang rất mới.